ยินดีต้อนรับ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นัฐพงศ์ ส่งเนียม
Faculty of Science and Technology , Phranakhon Rajabhat University
กิจกรรมย่อย :: ฝึกอบรมการทำน้ำผักผลไม้เพื่อการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน โดยเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและเพื่อสืบสานพระราชปณิธาน
ศาสตร์พระราชา คือ แนวทางการพัฒนาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีความลุ่มลึก รอบด้าน มองการณ์ไกลและเน้นความยั่งยืนยาวนาน ก่อนที่ประชาคมโลกจะตื่นตัวในเรื่องนี้ เป็นแนวทางการพัฒนาที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยทุกหมู่เหล่า องค์ประกอบของศาสตร์พระราชา คือ การศึกษาและสุขภาพ การเพิ่มผลิตภาพการผลิต การค้นคว้าวิจัยการบริหารความเสี่ยง การอนุรักษ์ธรรมชาติ และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง แต่ละองค์ประกอบล้วนมีส่วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกผู้ทุกคน โดยเฉพาะ คนจนผู้ยากไร้ โดยหลักการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงใช้เป็นวิธีการทรงงานมาตลอดรัชสมัย คือ การเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา เป็นวิธีการแห่งศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
โดยหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นปรัชญาหนึ่งที่ชี้ถึงแนวการดำรงอยู่และปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับครอบครัว ระดับชุมชน จนถึงระดับรัฐ ทั้งในการพัฒนาและบริหารประเทศให้ดำเนินไปในทางสายกลาง โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อให้ก้าวทันต่อโลกยุคโลกาภิวัตน์ ความพอเพียง หมายถึง ความพอประมาณ ความมีเหตุผล รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องมีระบบภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีพอสมควร ต่อการกระทบใดๆ อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในภายนอก ทั้งนี้ จะต้องอาศัยความรอบรู้ ความรอบคอบ และความระมัดระวังอย่างยิ่งในการนำวิชาการต่าง ๆ มาใช้ในการวางแผนและการดำเนินการ ทุกขั้นตอน และขณะเดียวกัน จะต้องเสริมสร้างพื้นฐานจิตใจของคนในชาติ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐ นักทฤษฎี และนักธุรกิจในทุกระดับ ให้มีสำนึกในคุณธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต และให้มีความรอบรู้ที่เหมาะสม ดำเนินชีวิตด้วยความอดทน ความเพียร มีสติ ปัญญา และความรอบคอบ เพื่อให้สมดุลและพร้อมต่อการรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง ทั้งด้านวัตถุ สังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมจากโลกภายนอกได้เป็นอย่างดี
ชุมชนหมู่บ้านเอื้ออาทร เทศบาลเมืองใหม่บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เป็นชุมชนเข้มแข็งที่ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการดำรงชีวิต โดยมีการปลูกพืชสวนครัวที่เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านบริเวณรอบ ๆ ที่ว่างระหว่างอาคาร โดยพืชส่วนใหญ่ที่นิยมปลูกกันได้แก่ พริก ตะไคร้ มะกรูด มะนาว กะเพรา กระถิน มะเขือ เป็นต้น เพื่อนำมาใช้ประกอบอาหารและแปรรูปให้เกิดประโยชน์ เช่น ใช้เพื่อการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ และต่อมาได้มีการพัฒนานำเอาพืชสมุนไพรมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำอัญชัน น้ำมะนาว น้ำใบเตยและน้ำตะไคร้ เป็นต้น ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ให้ทั้งรสชาติ และคุณประโยชน์ควบคู่กันคือ สรรพคุณทางยาที่ได้จากสมุนไพรที่นำมาเป็นเครื่องดื่ม อีกทั้งยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายตามธรรมชาติ จากกระแสความใส่ใจต่อสุขภาพ ทำให้คนในชุมชนหันมาดื่มน้ำผักผลไม้หรือน้ำสมุนไพรกันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม คนในชุมชนยังขาดความรู้ ความเข้าใจในเรื่องของสรรพคุณ และวิธีการแปรรูป รวมถึงการเผยแพร่องค์ความรู้ในเรื่องน้ำผักผลไม้สมุนไพร ที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ
จากประเด็นปัญหาดังกล่าวเพื่อเป็นการส่งเสริม อนุรักษ์ และเพื่อเป็นการสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร คณะผู้ดำเนินโครงการจึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผลิดน้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพ ในท้องถิ่นที่ปลอดภัย ตามแบบภูมิปัญญาไทยเพื่อบำรุงสุขภาพ โดยใช้สมุนไพรที่มีอยู่ในชุมชนนำมาปรุงแต่งให้เป็นเครื่องดื่ม โดยยังคุณค่าด้วยการส่งเสริมสุขภาพหรือรักษาโรคไว้เช่นเดิม โดยน้ำดื่มสมุนไพร คือส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย โดยมีการจัดทำเว็บไซต์เพื่อเผยแพร่ความรู้และกิจกรรมการอบรมดังกล่าว
1. เพื่อเป็นการส่งเสริม อนุรักษ์ และเพื่อเป็นการสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระบรม ชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน
2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เป็นการร่วมกันคิด ร่วมกันทำและร่วมพัฒนา
ก่อให้เกิดความรักความสามัคคีในชุมชน
3. เพื่อถ่ายทอดองความรู้ในการทำน้ำผักผลไม้เพื่อการดูแลสุขภาพของคนในชมชนและเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์
12. ไทยมีกำลังคนสมรรถนะสูง มุ่งเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตอบโจทย์การพัฒนาแห่งอนาคต
þ แผนงานยุทธศาสตร์เสริมสร้างพลังทางสังคม
þ 4. แผนงานยุทธศาสตร์เสริมสร้างพลังทางสังคม
กิจกรรมย่อย |
ตัวชี้วัด |
|||
ชื่อตัวชี้วัด |
ตัวชี้วัดประเภท/ค่าเป้าหมาย (หน่วยนับ) |
|||
ผลผลิต |
ผลลัพธ์ |
ผลกระทบ |
||
1. โครงการฝึกอบรมการทำน้ำผักผลไม้เพื่อการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน โดยเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและเพื่อสืบสานพระราชปณิธาน |
เชิงปริมาณ (ระบุ) |
ผู้เข้าอบรม 20 คน |
มีการถ่ายทอดการทำน้ำผักผลไม้ที่ได้มาตรฐาน |
ด้านสังคม มีความตระหนักรู้และตื่นตัวในการดื่มน้ำผักผลไม้ในการดูแลสุขภาพมากขึ้น |
เชิงปริมาณ (ระบุ) |
1 องค์ความรู้ |
|
|
|
เชิงคุณภาพ (ระบุ) |
|
ผู้เข้าร่วมอบรมผ่านการฝึกอบรมตามเกณฑ์ที่กำหนด |
|
วัตถุประสงค์ของโครงการ/กิจกรรม |
การบรรลุเป้าหมาย |
ผลการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์ |
|
บรรลุ |
ไม่บรรลุ |
||
|
/ |
|
กลุ่มเป้าหมายจำนวน 20 คน ได้รับการอบรมปฏิบัติการการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากวัสดุเหลือใช้ในชุมชนอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ได้แก่ การทำกระดาษเปลือกข้าวโพด การย้อมสีกระดาษด้วยพืชให้สีในท้องถิ่น ฝักคูน ฝาง ดอกอัญชัน และใบสาบเสือ การทำกระดาษห่อของขวัญ |
2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เป็นการร่วมกันคิด ร่วมกันทำและร่วมพัฒนา ก่อให้เกิดความรักความสามัคคีในชุมชน |
/ |
|
นักศึกษาจำนวน 6 คน ได้ร่วมกิจกรรมและได้เรียนรู้ การเป็นวิทยากรและการจัดกิจกรรม และนำความรู้จากงานวิจัยไปเผยแพร่ในชุมชน |
3.เพื่อถ่ายทอดองความรู้ในการทำน้ำผักผลไม้เพื่อการดูแลสุขภาพของคนในชมชนและเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ |
|
|
ุ6.1) โครงการศาสตร์พระราชาที่กำลังดำเนินการอยู่
ปีที่ทำวิจัย | ชื่อโครงการ | ประเภทโครงการ | งบประมาณ | แหล่งทุน |
---|---|---|---|---|
2565 | ฝึกอบรมการทำน้ำผักผลไม้เพื่อการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน โดยเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและเพื่อสืบสานพระราชปณิธาน | ... | 88,500บาท. | ... |
6.2) โครงการศาสตร์พระราชาที่เสร็จสิ้นแล้ว
ปีทีี่ทำวิจัย | ชื่อโครงการวิจัย | งบประมาณ |
---|---|---|
2565 | ฝึกอบรมการทำน้ำผักผลไม้เพื่อการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน โดยเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและเพื่อสืบสานพระราชปณิธาน | 88,500 บาท. |
ุ7.1) ประสบการณ์การทำงาน
ปีทีี่ทำวิจัย | ชื่อโครงการวิจัย | งบประมาณ |
---|---|---|
2565 | ... | ... |
7.2) ตำแหน่งบริหาร
ปีทีี่ทำวิจัย | ชื่อโครงการวิจัย | งบประมาณ |
---|---|---|
2565 | ... | ... |
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสร้างองค์ความรู้ สู่การพัฒนาชุมชน และท้องถิ่น